USA:คาดการลดดอกเบี้ยของเฟดอาจช่วยสกัดการผิดนัดชำระหนี้จังค์บอนด์

Jan 3, 2024

  • ความหวังของนักลงทุนที่่ว่าธนาคารกลางสหรัฐ จะเริ่มลดอัตราดอกเบี้ยนั้น กำลังสร้างความคึกคักอีกครั้งให้กับตราสารหนี้ขยะ ซึ่งช่วยคลายกังวลในเวลาที่เหมาะสมให้แก่บริษัทที่ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือต่ำสุด และอาจสกัดกั้นอัตราการผิดนัดชำระหนี้ในปีนี้ได้ ทั้งนี้ เนื่องจากธนาคารกลางสหรัฐ เริ่มขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปี 2022 และมีความวิตกมากขึ้นเกี่ยวกับการผิดนัดชำระหนี้ บริษัทที่ได้รับการจัดอันดับต่ำกว่าอันดับน่าลงทุน จึงได้รับผลตอบรับต่ำจากนักลงทุนสำหรับเงินกู้และตราสารหนี้ บริษัทหลายแห่งจึงหันไปหาวิธีการทางอ้อมเพื่อระดมทุนก่อนที่ตราสารหนี้และเงินกู้จะครบกำหนดไถ่ถอน 3.00 แสนล้านดอลลาร์ในอีก 2 ปีข้างหน้า
  • ตลาดกำลังคาดการณ์ว่า อัตราดอกเบี้ยนโยบายของเฟดจะลดลงต่ำกว่ากรอบปัจจุบันที่ 5.25-5.50% ถึง 1.5% ภายในปลายปีหน้า ซึ่งการคาดการณ์ดังกล่าวทำให้ความต้องการตราสารหนี้ผลตอบแทนสูงฟื้นตัวขึ้น
  • จากข้อมูลดัชนี ICE BAML พบว่า ค่าสเปรดตราสารหนี้ขยะ ตึงตัวขึ้นโดยเฉลี่ย 0.38% ตั้งแต่เดือนก.ย. มาที่ 3.43% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดตั้งแต่วันที่ 5 เม.ย.2022
  • นักวิเคราะห์คาดว่า อัตราการผิดนัดชำระตราสารหนี้ขยะจะสูงสุดที่ 4-5% ในปีนี้ เทียบกับ 2-3% ในปีที่แล้ว และต่ำกว่าตัวเลขสองหลักในช่วงวิกฤติการเงินปี 2008 อย่างมาก ส่วนอัตราการผิดนัดชำระหนี้สินที่มีการขยายวงเงิน ซึ่งอัตราดอกเบี้ยไม่ถูกกำหนด แต่เปลี่ยนไปตามตลาดนั้น คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 5-6%
  • แต่นักวิเคราะห์บางคนกล่าวว่า ยังคงมีความเสี่ยงอยู่มากมาย โดยวงจรการผิดนัดชำระหนี้อาจจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ถ้าหากเฟดทำให้ตลาดประหลาดใจ และไม่ลดอัตราดอกเบี้ยลงแบบเชิงรุก หรือลดในทันทีตามที่คนคิด–จบ–

ข่าวที่น่าสนใจวันนี้

ภาพรวม Goldตลาด 5 กุมภาพันธ์ 2567

Feb 6, 2024

ตลาดหุ้นสหรัฐปรับลงในวันจันทร์ ในขณะที่นักลงทุนปรับลดการคาดการณ์เรื่องแนวโน้มในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ

สรุปภาวะ Gold ตลาดต่างประเทศ

Feb 5, 2024

ราคาทองสปอตที่ตลาดสหรัฐร่วงลง 16.30 ดอลลาร์ สู่ 2,038.59 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในช่วงท้ายตลาดวันศุกร์ โดยได้รับแรงกดดันจากการแข็งค่าของดอลลาร์สหรัฐ

สรุป Gold และภาวะตลาดต่างประเทศ

Feb 2, 2024

ราคา Gold ทองสปอตที่ตลาดสหรัฐปรับขึ้น 17.70 ดอลลาร์ สู่ 2,054.89 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในช่วงท้ายตลาดวันพฤหัสบดี ดอลลาร์สหรัฐร่วงลงเมื่อเทียบกับเยน

ภาพรวมตลาดเรียลไทม์

Guze at social media

Risk Warning: Contracts for Difference (CFDs) are complex instruments and come with a high risk of losing money rapidly due to leverage. You may be required to make further deposits in order to meet your margin requirements. You should consider whether you understand how CFDs work and whether you can afford to take the risk. The historical financial performance of any underlying instrument is no guarantee or indicator of future performance. Trading financial derivatives may not be suitable for all investors. Please ensure that you fully understand the risks involved, and seek independent advice if necessary.

Guze Markets Company Limited does not provide services for the residents of certain countries : Australia, Belgium, France, Iran, North Korea, Japan and the United States.