ดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเงินยูโรร่วงลงใกล้ระดับต่ำสุดในช่วงที่ผ่านมา

17 มิ.ย. 2024

โตเกียว 17 มิ.ย. (รอยเตอร์) -ดอลลาร์แข็งค่าในวันจันทร์ เนื่องจากเงินยูโรแข็งค่าใกล้ระดับต่ำสุดในรอบกว่า 1 เดือน ท่ามกลางความกังวลอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับแนวโน้มทางการเมืองในยุโรป

ตลาดยังพร้อมรับข้อมูลเศรษฐกิจระดับสูงจากประเทศจีน เนื่องจากนักลงทุนต้องการความชัดเจนว่าเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกกำลังดิ้นรนเพื่อให้ได้โมเมนตัมมากน้อยเพียงใด

ยูโรEUR=EBSเกือบจะทรงตัวที่ 1.0703 ดอลลาร์ โดยดีดตัวขึ้นบ้างหลังจากตกลงสู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม ที่ 1.06678 ดอลลาร์ในวันศุกร์ สกุลเงินยังบันทึกการลดลงรายสัปดาห์ที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เดือนเมษายนที่ 0.88% เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

บรรดานักลงทุนต่างไตร่ตรองถึงความเสี่ยงที่จะเกิดวิกฤติงบประมาณในพื้นที่ใจกลางกลุ่มยูโรขณะที่พรรคฝ่ายขวาจัดและพรรคฝ่ายซ้ายได้รับแรงผลักดันก่อนการเลือกตั้งรัฐสภาอันน่าประหลาดใจของฝรั่งเศส ซึ่งกดดันฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง

แม้ว่าตลาดการเงินฝรั่งเศสต้องเผชิญกับการขายออกอย่างโหดร้ายเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว ผู้กำหนดนโยบายของธนาคารกลางยุโรปยังไม่มีแผนที่จะหารือเกี่ยวกับการซื้อพันธบัตรฝรั่งเศสในกรณีฉุกเฉิน แหล่งข่าว 5 รายกล่าว กับรอยเตอร์

แม้ว่าความวุ่นวายทางการเมืองจะเป็นเรื่องราวของเงินยูโร “เนื่องจากเงินยูโรคิดเป็นประมาณ 57% ของดัชนีดอลลาร์สหรัฐที่ถ่วงน้ำหนัก แต่การอ่อนค่าของเงินยูโรส่งผลดีทางอ้อมต่อเงินดอลลาร์” แมตต์ ซิมป์สัน นักวิเคราะห์ตลาดอาวุโสของ City Index กล่าว

ดัชนีดอลลาร์= USDซึ่งใช้วัดค่าเงินดอลลาร์เทียบกับตะกร้าสกุลเงินเพียร์ เปลี่ยนแปลงเล็กน้อยที่ 105.49 หลังจากแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 2 พฤษภาคม ที่ 105.80 ในวันศุกร์

นีล คาชคารีประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ มินนิอาโปลิส กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า เป็น “การคาดการณ์ที่สมเหตุสมผล” ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยหนึ่งครั้งในปีนี้ รอจนถึงเดือนธันวาคมจึงจะดำเนินการ

เฟดเผยแพร่การคาดการณ์ที่อัปเดตเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งแสดงการคาดการณ์ค่ามัธยฐานจากนายธนาคารกลางสหรัฐฯ ทั้ง 19 รายเกี่ยวกับการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพียงครั้งเดียวในปีนี้

สัปดาห์นี้ยังมีข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญๆ ให้เห็นชัดเจน เพื่อช่วยชี้แจงแนวโน้มของ Fed แม้ว่ายอดค้าปลีกของสหรัฐฯ ในวันอังคารและ PMI แบบแฟลชในวันศุกร์อาจบ่งบอกถึงการบริโภคและความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจ

“ข้อมูลน่าจะพลาดการประมาณการด้วยส่วนต่างที่กว้างมาก เพื่อจุดประกายการเดิมพันเรื่องการปรับลดเฟดมากขึ้น โดยที่การประชุม FOMC ยังคงอยู่ในใจของนักลงทุน” ซิมป์สันจาก City Index กล่าว

S terling GBP=D3ซื้อขายล่าสุดที่ $1.2687 เพิ่มขึ้น 0.04% ในวันเดียวกัน แรงกดดันด้านเงินเฟ้อของอังกฤษยังคงร้อนแรงเกินกว่าที่ธนาคารแห่งอังกฤษจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมวันที่ 20 มิถุนายน ผลสำรวจของรอยเตอร์ที่เผยแพร่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พบว่านักเศรษฐศาสตร์ 63 คนจาก 65 คนคิดว่าการปรับลดอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกจะไม่เกิดขึ้นจนกว่าจะถึงวันที่ 1 ส.ค.

เงินเยนพยายามดิ้นรนเพื่อยืนหยัดหลังจากที่ BOJ สร้างความประหลาดใจให้กับตลาดเมื่อธนาคารกลางประกาศว่าการซื้อพันธบัตรยังคงไม่เปลี่ยนแปลงในการประชุมเมื่อวันศุกร์ แทนที่จะผลักดันรายละเอียดของแผนการลดขนาดไปยังการประชุมนโยบายในเดือนกรกฎาคมแทน

อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าการคาซูโอะ อูเอดะกล่าวว่า เขาจะไม่ปฏิเสธการขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนกรกฎาคม เนื่องจากการอ่อนค่าของเงินเยนส่งผลให้ต้นทุนการนำเข้าสูงขึ้น

เยนอยู่ที่ 0.05% อยู่ที่ 157.41 ต่อดอลลาร์JPY=EBSหลังจากร่วงลงมาที่ 158.26 หลังจากการตัดสินใจเมื่อวันศุกร์ ซึ่งต่ำที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 29 เมษายน

การอ่อนค่าของเงินเยนสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 34 ปีที่ 160.245 ต่อดอลลาร์ ณ สิ้นเดือนเมษายน กระตุ้นให้ญี่ปุ่นเข้าแทรกแซงอย่างเป็นทางการหลายรอบ รวมมูลค่า 9.79 ล้านล้านเยน

ข้อมูลคำสั่งซื้อเครื่องจักรหลักของญี่ปุ่นลดลง 2.9% ในเดือนเมษายนจากเดือนก่อนหน้า ข้อมูลสำนักงานคณะรัฐมนตรีเปิดเผยเมื่อวันจันทร์

ในด้านอื่นๆ เงินหยวนจีนนอกชายฝั่งCNH=D3ทรงตัวไว้ที่ประมาณ 7.2699 ต่อดอลลาร์ ก่อนที่จะมีการเทข้อมูลภายในประเทศในช่วงเช้าของเอเชีย

ในสกุลเงินดิจิทัล bitcoin BTC=ล่าสุดเพิ่มขึ้น 1.62% เป็น 66,794.00 ดอลลาร์

ข่าวที่น่าสนใจวันนี้

ตลาดทั่วโลกวันนี้

26 มิ.ย. 2024

แรงหนุนจากค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นและอัตราผลตอบแทนของกระทรวงการคลัง

ดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเงินยูโรร่วงลงใกล้ระดับต่ำสุดในช่วงที่ผ่านมา

17 มิ.ย. 2024

ดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเงินยูโรร่วงลงใกล้ระดับต่ำสุดในช่วงที่ผ่านมา ตลาดรั้งข้อมูลจีน

หุ้นเอเชียร่วง เงินเยนผันผวนก่อนคำตัดสิน BOJ

14 มิ.ย. 2024

ข้อมูลในวันพฤหัสบดีแสดงให้เห็นว่าจำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอรับสวัสดิการว่างงานใหม่เพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 10 เดือนในสัปดาห์ที่แล้ว ในขณะที่ราคาผู้ผลิตลดลงอย่างกะทันหันในเดือนพฤษภาคม

ภาพรวมตลาดเรียลไทม์