สรุป Gold และภาวะตลาดต่างประเทศ

Feb 2, 2024

ราคา Gold ทองสปอตที่ตลาดสหรัฐปรับขึ้น 17.70 ดอลลาร์ สู่ 2,054.89 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในช่วงท้ายตลาดวันพฤหัสบดี หลังจากพุ่งขึ้นแตะ 2,065.19 ดอลลาร์ในระหว่างวัน ซึ่งถือเป็นจุดสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 3 ม.ค. ในขณะที่กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานในวันพฤหัสบดีว่า ยอดผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกในสหรัฐพุ่งขึ้น 9,000 ราย สู่ 224,000 รายในช่วงสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 27 ม.ค. ซึ่งถือเป็นจุดสูงสุดนับตั้งแต่เดือนพ.ย. และอยู่สูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ในโพลล์รอยเตอร์ที่ 212,000 ราย ทั้งนี้ นักลงทุนรอดูตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรที่กระทรวงแรงงานสหรัฐจะรายงานออกมาในวันศุกร์นี้ โดยโพลล์รอยเตอร์คาดว่า การจ้างงานนอกภาคเกษตรอาจปรับขึ้น 180,000 รายในเดือนม.ค. Gold

 • ราคาน้ำมันดิบในตลาดล่วงหน้า NYMEX ดิ่งลงในวันพฤหัสบดี หลังจากมีข่าวที่ไม่ได้รับการยืนยันว่า มีการหยุดยิงระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่กาตาร์กล่าวต่อรอยเตอร์ว่า ยังไม่มีการหยุดยิงกันในตอนนี้ แต่กลุ่มฮามาสแสดงออกในทางบวกต่อข้อเสนอหยุดยิงที่ได้รับในช่วงต้นสัปดาห์นี้ ทั้งนี้ ราคาน้ำมันได้รับแรงหนุนเพิ่มเติมจากข่าวที่ว่า บริษัทบีพีประกาศในวันพฤหัสบดีว่า ทางบริษัทกำลังจะให้โรงกลั่นน้ำมันในเมืองไวทิง รัฐอินเดียนา ซึ่งมีกำลังการผลิต 435,000 บาร์เรลต่อวัน ปิดทำการชั่วคราว หลังจากเกิดเหตุไฟฟ้าดับในเมืองนั้น 
  ราคาน้ำมันดิบสหรัฐส่งมอบเดือนมี.ค.รูดลง 2.03 ดอลลาร์ หรือ 2.7% มาปิดตลาดที่ 73.82 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลราคาน้ำมันดิบเบรนท์ส่งมอบเดือนเม.ย.ที่ตลาดกรุงลอนดอนดิ่งลง 1.85 ดอลลาร์ หรือ 2.5% มาปิดตลาดที่ 78.70 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
 • ตลาดหุ้นสหรัฐดีดขึ้นในวันพฤหัสบดีหลังจากที่เพิ่งดิ่งลงในวันพุธ ในขณะที่นักลงทุนบางรายมองว่าตลาดหุ้นดิ่งลงมากเกินไปแล้วในวันพุธ หลังจากธนาคารกลางสหรัฐ ส่งสัญญาณในวันพุธว่า เฟดไม่มีแนวโน้มที่จะเริ่มต้นปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงในการประชุมวันที่ 19-20 มี.ค. โดยในช่วงนี้นักลงทุนรอดูผลประกอบการของบริษัทสหรัฐหลายแห่ง ซึ่งรวมถึงบริษัทเมตา แพลตฟอร์มส์, อะเมซอนดอทคอม และแอปเปิลที่จะเปิดเผยออกมาหลังจากตลาดปิดทำการในวันพฤหัสบดี และนักลงทุนรอดูตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรประจำเดือนม.ค.ที่กระทรวงแรงงานสหรัฐจะรายงานออกมาในวันศุกร์ด้วย ทั้งนี้ ในบรรดาหุ้น 11 กลุ่มใหญ่ในตลาดหุ้นสหรัฐนั้น หุ้น 10 กลุ่มปิดตลาดวันพฤหัสบดีในแดนบวก โดยดัชนีหุ้นกลุ่มที่พุ่งขึ้นมากที่สุดในวันพฤหัสบดีคือดัชนีหุ้นกลุ่มสินค้าฟุ่มเฟือยที่พุ่งขึ้น 1.98% ส่วนอันดับสองคือดัชนีหุ้นกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นที่ทะยานขึ้น 1.97% อย่างไรก็ดี ดัชนีหุ้นกลุ่มธนาคารของสหรัฐปิดร่วงลง 1.4% และดัชนี KBW สำหรับหุ้นธนาคารระดับภูมิภาคของสหรัฐดิ่งลง 2.3% โดยได้รับแรงกดดันจากหุ้นธนาคารนิวยอร์ค คอมมูนิที แบงคอร์ป ที่ดิ่งลง 11.1% ในวันพฤหัสบดี หลังจาก NYCB รายงานเรื่องความเสียหายในพอร์ตลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ 
 • ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดบวกขึ้น 0.97% สู่ 38,519.84
 • ดัชนี S&P 500 ปิดพุ่งขึ้น 1.25% สู่ 4,906.19
 • ดัชนี Nasdaq ปิดทะยานขึ้น 1.30% สู่ 15,361.64
 • ดอลลาร์สหรัฐร่วงลงเมื่อเทียบกับเยนและยูโรในวันพฤหัสบดี ในขณะที่นักลงทุนยังคงคาดการณ์ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ ใกล้ที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง ถึงแม้นายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟดกล่าวในวันพุธว่า เฟดไม่มีแนวโน้มที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงในเดือนมี.ค.ก็ตาม ทั้งนี้ นายพาวเวลล์กล่าวในวันพุธว่า อัตราดอกเบี้ยได้แตะจุดสูงสุดของวัฏจักรไปแล้ว และจะปรับลดลงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ในขณะที่อัตราเงินเฟ้อยังคงชะลอตัวลงต่อไป และมีการคาดการณ์กันว่าเศรษฐกิจและการจ้างงานจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ดี เขาไม่ได้ประกาศชัยชนะในการต่อสู้กับอัตราเงินเฟ้อ, ไม่ได้ประกาศว่าเฟดประสบความสำเร็จแล้วในการทำให้เศรษฐกิจสหรัฐชะลอตัวลงอย่างค่อยเป็นค่อยไป และไม่ได้ให้สัญญาว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงในการประชุมวันที่ 19-20 มี.ค. ทางด้านเทรดเดอร์คาดการณ์กันในวันพฤหัสบดีว่า มีโอกาส 39% ที่เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงในเดือนมี.ค. และมีโอกาส 94% ที่เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงภายในเดือนพ.ค. 
  ดัชนีดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินอยู่ที่ 103.05 ในช่วงท้ายตลาดวันพฤหัสบดี โดยร่วงลงจาก 103.61 ในช่วงท้ายตลาดวันพุธดอลลาร์/เยนอยู่ที่ 146.42 เยนในช่วงท้ายตลาดวันพฤหัสบดี โดยปรับลงจากระดับปิดตลาดวันพุธที่ 146.88 เยนยูโร/ดอลลาร์อยู่ที่ 1.0872 ดอลลาร์ในช่วงท้ายวันพฤหัสบดี โดยแข็งค่าขึ้นจาก 1.0816 ดอลลาร์ในช่วงท้ายวันพุธ หลังจากดิ่งลงแตะ 1.0780 ดอลลาร์ในระหว่างวัน ซึ่งถือเป็นจุดต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 13 ธ.ค.
 • Reuters

ข่าวที่น่าสนใจวันนี้

ภาพรวม Goldตลาด 5 กุมภาพันธ์ 2567

Feb 6, 2024

ตลาดหุ้นสหรัฐปรับลงในวันจันทร์ ในขณะที่นักลงทุนปรับลดการคาดการณ์เรื่องแนวโน้มในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ

สรุปภาวะ Gold ตลาดต่างประเทศ

Feb 5, 2024

ราคาทองสปอตที่ตลาดสหรัฐร่วงลง 16.30 ดอลลาร์ สู่ 2,038.59 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในช่วงท้ายตลาดวันศุกร์ โดยได้รับแรงกดดันจากการแข็งค่าของดอลลาร์สหรัฐ

สรุป Gold และภาวะตลาดต่างประเทศ

Feb 2, 2024

ราคา Gold ทองสปอตที่ตลาดสหรัฐปรับขึ้น 17.70 ดอลลาร์ สู่ 2,054.89 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในช่วงท้ายตลาดวันพฤหัสบดี ดอลลาร์สหรัฐร่วงลงเมื่อเทียบกับเยน

ภาพรวมตลาดเรียลไทม์

Guze at social media

Risk Warning: Contracts for Difference (CFDs) are complex instruments and come with a high risk of losing money rapidly due to leverage. You may be required to make further deposits in order to meet your margin requirements. You should consider whether you understand how CFDs work and whether you can afford to take the risk. The historical financial performance of any underlying instrument is no guarantee or indicator of future performance. Trading financial derivatives may not be suitable for all investors. Please ensure that you fully understand the risks involved, and seek independent advice if necessary.

Guze Markets Company Limited does not provide services for the residents of certain countries : Australia, Belgium, France, Iran, North Korea, Japan and the United States.