สรุปพาเวลพูดเมื่อคืน

17 เม.ย. 2024

สรุป เจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐกล่าวสุนทรพจน์ที่ฟอรัมวอชิงตันเกี่ยวกับเศรษฐกิจแคนาดาเมื่อวันที่ 16 เมษายน 2024 ซึ่งคาดว่าจะเป็นคำปราศรัยนโยบายครั้งสุดท้ายของเขาก่อนการประชุมธนาคารกลางที่กำลังจะมีขึ้น

(.) พาวเวลล์ และผู้ว่าการธนาคารกลางแคนาดา ทิฟ แม็กเลม หารือเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจ การกำหนดนโยบายการเงินในประเทศของตน และความสำคัญที่ยั่งยืนของความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างแคนาดา-สหรัฐฯ
(.) พาวเวลล์ได้แสดงความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการคืตีวของนเงินเฟ้อสู่เป้าหมาย 2% ของธนาคารกลาง บ่งชี้ว่าสถานะนโยบายการเงินในปัจจุบันไม่น่าจะเปลี่ยนแปลงในอนาคตอันใกล้นี้
(.) เขารับทราบถึงการเติบโตที่แข็งแกร่งของเศรษฐกิจสหรัฐฯ และตลาดแรงงานที่แข็งแกร่ง แต่อัตราเงินเฟ้อกลับชะลอตัวลงกว่าจะก้าวหน้าได้ มาตรการเงินเฟ้อที่ต้องการของเฟด ซึ่งเป็นดัชนีราคาค่าใช้จ่ายการบริโภคส่วนบุคคล แสดงให้เห็นอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานที่ 2.8% ในเดือนกุมภาพันธ์ และยังคงค่อนข้างคงที่
(.) พาวเวลล์ย้ำจุดยืนของเฟดว่าจะต้องมีความมั่นใจมากขึ้นในด้านความยั่งยืนของการเคลื่อนไหวของอัตราเงินเฟ้อไปสู่เป้าหมาย 2% ก่อนที่จะพิจารณาการผ่อนคลายนโยบายใดๆ
(.) ข้อมูลเงินเฟ้อไตรมาสแรกของปี 2566 สูงกว่าคาด โดยดัชนีราคาผู้บริโภครายงานอัตรารายปีที่ 3.5% ในเดือนมีนาคม
(.) คำกล่าวของพาวเวลล์ส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรการคลังเพิ่มขึ้น (T-Bond) โดยพันํบัตรอายุ 2 ปีนั้นทะลุ 5% ในเวลาสั้นๆ และผลตอบแทนของพันธบัตรอายุ 10 ปีเพิ่มขึ้น 3 bps

  • S&P 500 ร่วงลงในช่วงสั้นๆ หลังจากความคิดเห็นของพาวเวลล์ แต่ก็ฟื้นตัวได้ในภายหลัง
    (.) ก่อนหน้านี้ตลาดการเงินคาดว่าจะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยหลายครั้งในปี 2024 แต่ความคิดเห็นของพาวเวลล์ได้นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในความคาดหวัง โดยตอนนี้จากการายงานของ CNBC บรรดาเทรดเดอร์ Fed Funds Futures&Options จะกำหนดราคาลดลงหนึ่งหรือสองครั้ง* โดยสมมติว่ามีการลดจุดเปอร์เซ็นต์ในไตรมาส และไม่เริ่มจนถึงเดือนกันยายน
    –ที่มาคือ ตลาดการเงินต้องรีเซ็ตความคาดหวังในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ เพราะเมื่อต้นปี 2024 เทรดเดอร์ในตลาดฟิวเจอร์สกองทุน FED คาดกันว่า มีการปรับลดราคาลง 6 หรือ 7 ครั้งในปีนี้ เริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคม แต่ข้อมูลวันนี้ ความคาดหวังได้เปลี่ยนไปเป็นการลดลง 1 หรือ 2 ครั้ง
    –หมายเหตุ: ฟิวเจอร์สและ Options Fed Funds แบบ 30 วัน เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ในการซื้อป้องกันความเสี่ยงจากอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น ฟิวเจอร์สของ Fed Fund เป็นการสะท้อนโดยตรงของข้อมูลเชิงลึก ของตลาดโดยรวมเกี่ยวกับแนวทางในอนาคต ของนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ

(.) การอัปเดตล่าสุดของ FOMC ในเดือนมีนาคมระบุการปรับลดจำนวนสามครั้งในปีนี้ แต่ผู้กำหนดนโยบายได้เน้นย้ำถึงลักษณะของนโยบายที่ขึ้นอยู่กับข้อมูล และไม่ได้ให้คำมั่นที่จะลดจำนวนที่เฉพาะเจาะจง

ข่าวที่น่าสนใจวันนี้

ตลาดหุ้น Dow Jones เมื่อคืนปิดลบ 1.5%

24 พ.ค. 2024

เนื่องจากนักลงทุนกังวลว่าธนาคารกลางสหรัฐฯอาจจะตรึงดอกเบี้ยระดับสูงเป็นเวลานานกว่าที่คาดการณ์ไว้

ดอลลาร์ลอยตัวใกล้ระดับสูงสุด

23 พ.ค. 2024

ดอลลาร์ลอยตัวใกล้ระดับสูงสุดในรอบสัปดาห์หลังจากรายงานการประชุมเฟดที่ตกต่ำ

น้ำมันลง-ทองคำทุบสถิติอีก

21 พ.ค. 2024

น้ำมันลง-ทองคำทุบสถิติอีก หุ้นสหรัฐฯปิดผสมผสานวิเคราะห์สัญญาณเงินเฟ้อ

ภาพรวมตลาดเรียลไทม์