น้ำมันลง-ทองคำทุบสถิติอีก

21 พ.ค. 2024

ราคาน้ำมันขยับลงในวันจันทร์(20พ.ค.) หลังธนาคารกลางสหรัฐฯ(ฟด) บอกว่ากำลังรอสัญญาณเพิ่มเติมเกี่ยวกับเงินเฟ้ออ่อนตัวลง ก่อนที่เฟดจะเริ่มปรับลดดอกเบี้ย อย่างไรก็ตามปัจจัยนี้ผลักวอลล์สตรีทปิดผสมผสานและทองคำแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนมิถุนายน ลดลง 26 เซนต์ ปิดที่ 79.80 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ด้านเบรนท์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนกรกฎาคม ลดลง 27 เซนต์ ปิดที่ 83.71 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

เจ้าหน้าที่เฟด 2 ราย บอกว่ายังไม่พร้อมที่จะพูดว่าแนวโน้มเงินเฟ้อกำลังมุ่งหน้าสู่ระดับเป้าหมาย 2% ของธนาคารกลางแห่งนี้อีกรอบ แม้ข้อมูลเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แสดงให้เห็นแรงกดดันราคาผู้บริโภคเบาบางลงในดือนเมษายน

ตลาดดูเหมือนจะไม่ตื่นตระหนกต่อสถานการณ์ความไม่แน่นอนทางการเมืองใน 2 ชาติผู้ผลิตน้ำมันหลัก หลังจากประธานาธิบดีอิหร่าน เสียชีวิตในอุบัติเหตุทางเฮลิคอปเตอร์ และมกุฏราชกุมารซาอุดีอาระเบีย เลื่อนทริปเดินทางเยือนญี่ปุ่น สืบเนื่องจากสุขภาพของกษัตริย์ ซึ่งเป็นพระราชบิดา

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯปิดผสมผสานในวันจันทร์(20พ.ค.) โดยแนสแดค ทุบสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ส่วนเอสแอนด์พี 500 ขยับขึ้นเล็กน้อย ได้แรงหนุนจากกลุ่มเทคโนโลยี ก่อนที่บริษัทเอ็นวิเดีย จะเผยแพร่รายงานผลประกอบการ และนักลงทุนวิเคราะห์กรอบเวลาในการปรับลดดอกเบี้ยของเฟด

ดาวโจนส์ ลดลง 196.82 จุด (0.49 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 39,806.77 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 4.86 จุด (0.09 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 5,308.13 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 108.91 จุด (0.65 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 16,794.88 จุด

นักลงทุนจะจับตาดูหลักฐานในรายงานผลประกอบการของเอ็นวิเดีย ว่าผู้นำด้านการผลิตชิปเอไอแห่งนี้ จะคงไว้ซึ่งการเติบโตอย่างแข็งแกร่งได้หรือไม่ เช่นเดียวกันนำหน้าคู่แข่งรายอื่นๆได้อยู่หรือเปล่า

ฤดูกาลผลประกอบการที่แข็งแกร่งและสัญญาณที่บ่งชี้ว่าเงินเฟ้ออาจเริ่มอ่อนตัวลงอีกรอบ รื้อฟื้นความหวังว่าเฟดอาจปรับลดดอกเบี้ยในปีนี้

ปัจจัยดังกล่าว ประกอบกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของจีน ไปจนถึงความตึงเครียดทางภูมิศาสตร์ ได้เพิ่มอุปสงค์ทองคำ และผลักให้โลหะมีค่าชนิดนี้ดีดตัวขึ้นแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในวันจันทร์(20พ.ค.) โดยราคาทองคำโคเม็กซ์งวดส่งมอบเดือนมิถุนายน เพิ่มขึ้น 21.10 ดอลลาร์ ปิดที่ 2,438.50 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ข่าวที่น่าสนใจวันนี้

ดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเงินยูโรร่วงลงใกล้ระดับต่ำสุดในช่วงที่ผ่านมา

17 มิ.ย. 2024

ดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเงินยูโรร่วงลงใกล้ระดับต่ำสุดในช่วงที่ผ่านมา ตลาดรั้งข้อมูลจีน

หุ้นเอเชียร่วง เงินเยนผันผวนก่อนคำตัดสิน BOJ

14 มิ.ย. 2024

ข้อมูลในวันพฤหัสบดีแสดงให้เห็นว่าจำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอรับสวัสดิการว่างงานใหม่เพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 10 เดือนในสัปดาห์ที่แล้ว ในขณะที่ราคาผู้ผลิตลดลงอย่างกะทันหันในเดือนพฤษภาคม

ดอลลาร์ร่วงลงจากอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐที่เย็นลง เยนเปราะบางก่อน BOJ

13 มิ.ย. 2024

ดอลลาร์ร่วงลงจากอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐที่เย็นลง เยนเปราะบางก่อน BOJ

ภาพรวมตลาดเรียลไทม์