นักลงทุนคาดราคาทองพุ่งทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปีนี้

Jan 3, 2024

  • นักลงทุนทองคาดว่า ราคาทองจะพุ่งทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปีนี้ ซึ่งคาดว่าปัจจัยพื้นฐานจากการลดอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐ, ความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ที่ยังคงอยู่ และคำสั่งซื้อของธนาคารกลางจะหนุนตลาดทอง หลังจากที่ปรับตัวผันผวนในปีที่แล้ว โดยราคาทองในตลาดสปอตพุ่งขึ้น 13% ในปีที่แล้ว ซึ่งเป็นการพุ่งขึ้นมากที่สุดตั้งแต่ปี 2020 มาที่ 2,060 ดอลลาร์ต่อออนซ์
  • ผลสำรวจของรอยเตอร์ในเดือนต.ค.คาดว่า ราคาทองจะอยู่ที่ระดับเฉลี่ย 1,986.50 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในปีนี้ โดยอยู่ในระดับเฉลี่ยสูงกว่า 1,950 ดอลลาร์ในปีนี้ ซึ่งสูงกว่าระดับเฉลี่ยเทียบรายปีก่อนๆอย่างมาก ขณะที่เจ.พี.มอร์แกนคาดว่า ราคาทองจะพุ่งขึ้นมากในช่วงกลางปีนี้ โดยระดับสูงสุดที่ตั้งเป้าหมายไว้อยู่ที่ 2,300 ดอลลาร์เนื่องจากคาดว่าจะมีการลดดอกเบี้ย ส่วนยูบีเอสคาดว่า ราคาทองจะพุ่งแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 2,150 ดอลลาร์ภายในปลายปีนี้ ถ้าหากมีการลดดอกเบี้ยจริง
  • สภาทองคำโลกคาดว่า การลดลงราว 0.40-0.50% ของผลตอบแทนระยะยาว หลังการลดดอกเบี้ย 0.75-1.00% อาจส่งผลให้ราคาทองพุ่งขึ้น 4%
  • นักวิเคราะห์คาดว่า ข้อพิพาทในตะวันออกกลาง, ความไม่แน่นอนจากการเลือกตั้งในประเทศชั้นนำ และการซื้อของธนาคารกลางที่นำโดยจีนจะหนุนความน่าสนใจของทองในฐานะที่เป็นสินทรัพย์ปลอดภัยในปีนี้
  • นายฮัน ตัน หัวหน้านักวิเคราะห์ตลาดจากเอ็กซินิตี้กล่าวว่า แต่ทองอาจจะถูกสถานการณ์บังคับให้ลดช่วงบวกลงไปบ้าง ถ้าอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นอีกครั้งทำให้ธนาคารกลางสหรัฐ ต้องยกเลิกแผนการปรับเปลี่ยนนโยบายในปีนี้ และอัตราเงินเฟ้อที่ชะลอตัวเร็วกว่าที่เฟดลดดอกเบี้ยก็อาจจะชะลอเศรษฐกิจและบั่นทอนคำสั่งซื้อของรายย่อย–จบ–

Gold outperforms dollar, yields in 2023 https://tmsnrt.rs/3H1SGPg

Gold boosted by US rate cut prospects https://tmsnrt.rs/4av8rvE

Investors turn bullish again on gold https://tmsnrt.rs/3NLrJTI

Precious metals performance in 2023 https://tmsnrt.rs/41MBsz1

ข่าวที่น่าสนใจวันนี้

ภาพรวม Goldตลาด 5 กุมภาพันธ์ 2567

Feb 6, 2024

ตลาดหุ้นสหรัฐปรับลงในวันจันทร์ ในขณะที่นักลงทุนปรับลดการคาดการณ์เรื่องแนวโน้มในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ

สรุปภาวะ Gold ตลาดต่างประเทศ

Feb 5, 2024

ราคาทองสปอตที่ตลาดสหรัฐร่วงลง 16.30 ดอลลาร์ สู่ 2,038.59 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในช่วงท้ายตลาดวันศุกร์ โดยได้รับแรงกดดันจากการแข็งค่าของดอลลาร์สหรัฐ

สรุป Gold และภาวะตลาดต่างประเทศ

Feb 2, 2024

ราคา Gold ทองสปอตที่ตลาดสหรัฐปรับขึ้น 17.70 ดอลลาร์ สู่ 2,054.89 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในช่วงท้ายตลาดวันพฤหัสบดี ดอลลาร์สหรัฐร่วงลงเมื่อเทียบกับเยน

ภาพรวมตลาดเรียลไทม์

Guze at social media

Risk Warning: Contracts for Difference (CFDs) are complex instruments and come with a high risk of losing money rapidly due to leverage. You may be required to make further deposits in order to meet your margin requirements. You should consider whether you understand how CFDs work and whether you can afford to take the risk. The historical financial performance of any underlying instrument is no guarantee or indicator of future performance. Trading financial derivatives may not be suitable for all investors. Please ensure that you fully understand the risks involved, and seek independent advice if necessary.

Guze Markets Company Limited does not provide services for the residents of certain countries : Australia, Belgium, France, Iran, North Korea, Japan and the United States.