ดอลลาร์ลอยตัวใกล้ระดับสูงสุด

23 พ.ค. 2024

ดอลลาร์ลอยตัวใกล้ระดับสูงสุดในรอบสัปดาห์หลังจากรายงานการประชุมเฟดที่ตกต่ำ

โตเกียว 23 พ.ค. (รอยเตอร์) -เงินดอลลาร์แข็งค่าใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 1 สัปดาห์ในวันพฤหัสบดี ถัดจากวันที่ดีที่สุดในเดือนนี้เมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่น ๆ ที่สำคัญ หลังจากรายงานการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐครั้งล่าสุดเผยให้เห็นถึงความเต็มใจที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในหมู่เจ้าหน้าที่บางคน

สเตอร์ลิงยังคงทรงตัวหลังจากพุ่งขึ้นสู่จุดสูงสุดในรอบ 1 เดือนตาม ภาวะเงินเฟ้อที่ร้อนเกินคาดและยังได้รับการสนับสนุนจากการประกาศการเลือกตั้งรัฐสภาสหราชอาณาจักรในวันที่ 4 กรกฎาคม

เงินเยนอ่อนค่าเหนือระดับต่ำสุดในรอบ 3 สัปดาห์ แม้ว่าเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นจะเข้ามาแทรกแซงอย่างต่อเนื่องก็ตาม

อีเธอร์ยังคงวนเวียนใกล้จุดสูงสุดในรอบกว่าสองเดือนของวันอังคาร ท่ามกลางการเก็งกำไรเกี่ยวกับการอนุมัติที่เป็นไปได้ของกองทุนซื้อขายแลกเปลี่ยนสปอตของสหรัฐฯ ที่จะติดตามสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก

ดัชนีดอลลาร์= USDซึ่งติดตามสกุลเงินเทียบกับคู่แข่งหลัก 6 ราย รวมถึงยูโร สเตอร์ลิง และเยน มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยที่ 104.89 หลังจากเพิ่มขึ้น 0.28% ในชั่วข้ามคืน

เจ้าหน้าที่ของเฟดในเซสชั่นวันที่ 30 เมษายน-1 พฤษภาคม ระบุว่าพวกเขายังคงมีความเชื่อมั่นว่าแรงกดดันด้านราคาจะผ่อนคลายลง แม้จะเป็นไปอย่างช้าๆ แต่สรุปการประชุมยังสะท้อนถึงการอภิปรายถึงความเป็นไปได้ที่จะมีการเข้มงวดขึ้นด้วย

“รายงานการประชุมเผยให้เห็นความกังวลว่าอัตราเงินเฟ้ออาจไม่ลดลงอย่างรวดเร็วอย่างที่หวัง และสมาชิกบางคนก็พร้อมที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพิ่มเติมหากจำเป็น” James Kniveton ตัวแทนจำหน่าย FX อาวุโสขององค์กรที่ Convera เขียนในบันทึกถึงลูกค้า

“ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกจึงเปลี่ยนจากเดือนกันยายนถึงพฤศจิกายน เนื่องจากการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐเกิดขึ้นหลังการเลือกตั้งสหรัฐ ช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนจึงอาจเห็นความผันผวนของตลาดอย่างมีนัยสำคัญ”

ดอลลาร์เปลี่ยนแปลงเล็กน้อยที่ 156.77 เยนJPY=EBSหลังจากเพิ่มขึ้นเป็น 156.85 ในชั่วข้ามคืน ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม ผู้ค้าและนักวิเคราะห์สงสัยว่ากระทรวงการคลังของญี่ปุ่นเข้าแทรกแซงหลายครั้งเพื่อสนับสนุนเงินเยนหลังจากร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 34 ปีที่ 160.245 ต่อดอลลาร์ ดอลลาร์ในวันที่ 29 เมษายน

ยูโรEUR=EBSเพิ่มขึ้น 0.06% สู่ระดับ 1.08275 ดอลลาร์ แต่ยังคงใกล้เคียงกับระดับต่ำสุดในชั่วข้ามคืนที่ 1.08175 ดอลลาร์

เงินสเตอร์ลิงGBP=D3อยู่ที่ 1.2723 ดอลลาร์ หลังจากพุ่งขึ้นสูงสุดที่ 1.27610 ดอลลาร์ในวันพุธเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วันที่ 21 มีนาคม เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อที่เหนียวเหนอะหนะบดขยี้การเดิมพันสำหรับการปรับลดเดือนมิถุนายนโดยธนาคารแห่งอังกฤษ

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรี ริชิ ซูนัก ได้ประกาศให้มีการเลือกตั้งระดับชาติซึ่งพรรคอนุรักษ์นิยมของเขาถูกคาดหวังอย่างกว้างขวางว่าจะพ่ายแพ้ต่อพรรคแรงงานฝ่ายค้าน หลังจากครองอำนาจมา 14 ปี

“พรรคแรงงานจะชนะโดยมีแนวโน้มที่ Brexit จะอ่อนตัวลงคือ GBP+ โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับ EUR” นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ TD Securities เขียนในหมายเหตุ

“อย่างไรก็ตาม GBP มีแนวโน้มที่จะซื้อขายในส่วนนี้เฉพาะในช่วงวันเลือกตั้งเท่านั้น เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อและความแตกต่างของอัตรายังคงเป็นปัจจัยขับเคลื่อน FX หลัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการปรับลดครั้งแรก”

ในบรรดาสกุลเงินดิจิทัลนั้น ether ETH=ซื้อขายที่ประมาณ $3,763 เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากราคาปิดในวันพุธ เพิ่มขึ้นสูงถึง 3,838.80 ดอลลาร์ในวันอังคารเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม

bitcoin BTC= คู่แข่งรายใหญ่ มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยที่ 69,491 ดอลลาร์ หลังจากแตะ 71,957 ดอลลาร์ในวันอังคารเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน

อัตรา FX โลกhttps://tmsnrt.rs/2RBWI5E


รายงานโดย Kevin Buckland; เรียบเรียงโดย คิม โคกิลล์

ข่าวที่น่าสนใจวันนี้

ดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเงินยูโรร่วงลงใกล้ระดับต่ำสุดในช่วงที่ผ่านมา

17 มิ.ย. 2024

ดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเงินยูโรร่วงลงใกล้ระดับต่ำสุดในช่วงที่ผ่านมา ตลาดรั้งข้อมูลจีน

หุ้นเอเชียร่วง เงินเยนผันผวนก่อนคำตัดสิน BOJ

14 มิ.ย. 2024

ข้อมูลในวันพฤหัสบดีแสดงให้เห็นว่าจำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอรับสวัสดิการว่างงานใหม่เพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 10 เดือนในสัปดาห์ที่แล้ว ในขณะที่ราคาผู้ผลิตลดลงอย่างกะทันหันในเดือนพฤษภาคม

ดอลลาร์ร่วงลงจากอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐที่เย็นลง เยนเปราะบางก่อน BOJ

13 มิ.ย. 2024

ดอลลาร์ร่วงลงจากอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐที่เย็นลง เยนเปราะบางก่อน BOJ

ภาพรวมตลาดเรียลไทม์