หุ้นเอเชียเพิ่มขึ้นจากการเดิมพันแบบลดอัตราดอกเบี้ย

5 มิ.ย. 2024

สิงคโปร์ 5 มิ.ย. (รอยเตอร์) -หุ้นเอเชียปรับตัวขึ้นในวันพุธ ขณะที่เงินดอลลาร์ทรงตัว เนื่องจากตลาดแรงงานสหรัฐฯ ที่อ่อนตัวลง ยืนยันการเดิมพันว่าธนาคารกลางสหรัฐจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนกันยายน ก่อนรายงานบัญชีเงินเดือนที่สำคัญในสัปดาห์นี้

อย่างไรก็ตามนักลงทุนกังวลว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะเย็นลง แต่ ยังคงควบคุมความเสี่ยงได้ ในขณะที่เอเชียมุ่งเน้นไปที่ตลาดอินเดีย เป็นอย่างไร หลังจากที่หุ้นทรุดตัวลงและ ค่าเงิน รูปีร่วงลงเมื่อวันอังคาร ภายหลังผลการลงคะแนนเสียงที่แสดงให้เห็นว่ามีอัตราชัยชนะที่น้อยกว่าที่คาดไว้สำหรับนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี

ดัชนีที่กว้างที่สุดของหุ้นเอเชียแปซิฟิกนอกญี่ปุ่น.MIAPJ0000PUS ของ MSCI เพิ่มขึ้น 0.24% ในขณะที่ Nikkei .N225ลดลง 1% เนื่องจากเงินเยนของญี่ปุ่นJPY=EBSเกี่ยกับระดับสูงสุดในรอบสองสัปดาห์

หุ้นจีนผสมกัน โดยดัชนี blue-chip CSI300 .CSI300 เปลี่ยนแปลงเล็กน้อยในการ ซื้อขายช่วงแรก ในขณะที่ดัชนี Hang Seng ของฮ่องกง.HSIเพิ่มขึ้น1%

กิจกรรมการบริการของจีนในเดือนพฤษภาคมเร่งตัวขึ้นอย่างรวดเร็วที่สุดในรอบ 10 เดือน ในขณะที่ระดับพนักงานขยายตัวเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนมกราคม การสำรวจภาคเอกชนแสดงให้เห็นว่า ชี้ไปที่การฟื้นตัวอย่างยั่งยืนในไตรมาสที่สอง

ข้อมูลในชั่วข้ามคืนแสดงให้เห็นว่าตำแหน่งงานว่าง ในสหรัฐฯ ลดลงเกินคาดในเดือนเมษายน สู่ระดับ ต่ำสุด ในรอบกว่า 3 ปี ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าสภาวะตลาดแรงงานกำลังอ่อนตัวลง

ข้อมูลดังกล่าวทำให้การเดิมพันในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้สูงขึ้น โดยการกำหนดราคาในตลาดอยู่ที่ 45 จุดพื้นฐานของการผ่อนคลาย ผู้ค้ายังตั้งราคาโดยมีโอกาส 65% ที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนกันยายน เทียบกับ 46% ในสัปดาห์ก่อนหน้า เครื่องมือ CME FedWatch แสดงให้เห็น

“แม้ว่าข้อมูลนี้ (ข้อมูลตำแหน่งงานว่าง) ไม่น่าจะส่งผลต่อเงินเดือนในวันศุกร์ แต่ก็ดูเหมือนว่าจะยืนยันว่า ตลาดแรงงาน สหรัฐกำลังอ่อนตัวลง” นักเศรษฐศาสตร์ของ ING กล่าว

อัตราผลตอบแทนธนบัตรอายุ 10 ปีUS10YT=RR อยู่ที่ 4.3376% ในเวลาเอเชียหลังจากแตะ ระดับต่ำสุดในรอบ เกือบสามสัปดาห์ที่ 4.314 ในวันอังคารตามข้อมูลการจ้างงานเรา/

ดัชนีดอลลาร์= USDซึ่งวัดสกุลเงินสหรัฐเทียบกับคู่แข่งหกราย ทรงตัวที่ 104.14 ในการซื้อขายช่วงแรกหลังจากแตะระดับต่ำสุดในรอบสองเดือนที่ 103.99 ในวันอังคาร

ค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นอย่างไม่หยุดยั้งในอดีตที่ผ่านมาจะทำให้เกิดความอ่อนแอเล็กน้อยในช่วง 12 เดือนข้างหน้า ตามที่นักยุทธศาสตร์ด้าน FX ระบุในการสำรวจของ Reutersซึ่งโดยทั่วไปเห็นพ้องกันว่าเงินดอลลาร์มีมูลค่าสูงเกินไป

“หากอัตราเงินเฟ้อยังคงเหนียวแน่น มันอาจไม่กระตุ้นให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ย แต่มันจะบังคับให้ตลาดต้องกำหนดราคาใหม่ว่า Fed ผู้ป่วยจะสามารถผ่อนปรนได้มากเพียงใดในปี 2567 เมื่อหมดเวลา” Daragh Maher หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ FX สำหรับ สหรัฐอเมริกาที่ HSBC

“นอกเหนือจากข้อมูลเงินเฟ้อแล้ว ข่าวร้ายเกี่ยวกับการเติบโตมีแนวโน้มที่จะยังคงเป็นข่าวร้ายสำหรับเงินดอลลาร์อย่างชัดเจน เว้นแต่ความกังวลเรื่องภาวะเศรษฐกิจถดถอยจะทวีความรุนแรงมากขึ้น”

การอ่อนค่าของดอลลาร์ช่วยให้เงินเยนJPY=EBS แข็งค่าขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบสองสัปดาห์ที่ 154.55 ต่อดอลลาร์ในวันอังคาร ล่าสุดเมื่อเวลา 155.48 น. ของเช้าวันพุธ

ในขณะเดียวกัน ฟิวเจอร์สชี้ไปที่ดัชนี Nifty 50 ของอินเดียที่ร่วงลงเกือบ 6% เมื่อวันอังคาร ซึ่งเป็น ช่วง ที่เลวร้ายที่สุดในรอบสี่ปี โดยนักลงทุนต่างชาติขายหุ้นมูลค่าประมาณ 1.5 พันล้านดอลลาร์

พรรคภารติยะชนตะ พรรครัฐบาลของโมดี สูญเสียเสียงข้างมากในรัฐสภาเป็นครั้งแรกในรอบทศวรรษ และต้องพึ่งพาพันธมิตรในภูมิภาคที่จะผ่านครึ่งทางที่จำเป็นในการขับเคลื่อนระบอบประชาธิปไตยที่ใหญ่ที่สุดในโลก

นั่นกระตุ้นให้เกิดความไม่แน่นอนเกี่ยวกับนโยบายเศรษฐกิจรวมถึงการผลักดันการเติบโตที่นำโดยการลงทุน ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญของการปกครองของรัฐบาลโมดี

Huzaifa Husain หัวหน้าฝ่ายหุ้นอินเดียของ PineBridge Investments กล่าวว่าผลลัพธ์ที่ชัดเจนน้อยกว่าที่คาดไว้อาจส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของตลาดในระยะสั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนที่เกี่ยวข้องกับหุ้นที่อ่อนตัวลง

“อย่างไรก็ตาม เมื่อมองไปข้างหน้า เราคาดหวังว่าเศรษฐกิจอินเดียจะยังคงมีวิถีการเติบโตที่แข็งแกร่งต่อไป”

ในด้านสินค้าโภคภัณฑ์ ราคาน้ำมันขยายตัวขาดทุนเล็กน้อยจากช่วงก่อนหน้าในการซื้อขายในเอเชียช่วงต้น เนื่องจากความกังวลที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับอุปสงค์ หลังจากรายงานอุตสาหกรรมแสดงให้เห็นว่าสต็อกน้ำมันดิบและเชื้อเพลิงของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นหรือ

สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบเบรนท์LCOc1ลดลง 0.1% สู่ 77.47 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ในขณะที่สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบ West Texas Intermediate ของสหรัฐCLc1ลดลง 0.12% สู่ 73.16 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ราคาทองคำXAU=เพิ่มขึ้น 0.09% ที่ 2,330 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ข่าวที่น่าสนใจวันนี้

ตลาดทั่วโลกวันนี้

26 มิ.ย. 2024

แรงหนุนจากค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นและอัตราผลตอบแทนของกระทรวงการคลัง

ดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเงินยูโรร่วงลงใกล้ระดับต่ำสุดในช่วงที่ผ่านมา

17 มิ.ย. 2024

ดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเงินยูโรร่วงลงใกล้ระดับต่ำสุดในช่วงที่ผ่านมา ตลาดรั้งข้อมูลจีน

หุ้นเอเชียร่วง เงินเยนผันผวนก่อนคำตัดสิน BOJ

14 มิ.ย. 2024

ข้อมูลในวันพฤหัสบดีแสดงให้เห็นว่าจำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอรับสวัสดิการว่างงานใหม่เพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 10 เดือนในสัปดาห์ที่แล้ว ในขณะที่ราคาผู้ผลิตลดลงอย่างกะทันหันในเดือนพฤษภาคม

ภาพรวมตลาดเรียลไทม์