ดอลลาร์สงบก่อนการทดสอบเงินเฟ้อ และการตัดสินใจของเฟด

12 มิ.ย. 2024

โตเกียว 12 มิ.ย. (รอยเตอร์) -ดอลลาร์ทรงตัวในวันพุธ หลังจากแตะระดับสูงสุดในรอบ 4 สัปดาห์เมื่อเทียบกับสกุลเงินคู่เดียวกันในชั่วข้ามคืน เนื่องจากผู้เล่นในตลาดกำลังรอข้อมูลเงินเฟ้อสำคัญของสหรัฐฯ และการคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยที่อัปเดตของธนาคารกลางสหรัฐที่จะถึงกำหนดชำระในช่วงท้ายของวัน

ในฐานะ หัวหน้าเหตุการณ์สำคัญเหล่านั้น ตลาดได้รับการตรวจสอบสถานะเศรษฐกิจของจีนครั้งใหม่

ข้อมูลแสดงให้เห็นว่า อัตราเงินเฟ้อผู้บริโภค เพิ่มขึ้นในอัตราคงที่ในเดือนพฤษภาคม ในขณะที่ราคาผู้ผลิตลดลงแคบลงเล็กน้อย ส่งผลให้มีสัญญาณบ่งชี้ว่าความพยายามของรัฐบาลในการพยุงเศรษฐกิจเริ่มออกดอกผล

หยวนจีนนอกชายฝั่งCNH=D3แข็งค่าขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับดอลลาร์ที่ 7.2697

ดัชนีดอลลาร์= USDซึ่งใช้วัดค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับคู่สกุลเงินหลักอื่นๆ มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยที่105.26หลังจากแตะระดับที่แข็งแกร่งที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 14 พฤษภาคม ที่ 105.46 ในชั่วข้ามคืน

เงินดอลลาร์สหรัฐดีดตัวขึ้นหลังจาก รายงานการจ้างงานที่แข็งแกร่งเกินคาดเมื่อวันศุกร์ส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อยังคงเหนียวแน่นในขณะที่การเติบโตยังคงแข็งแกร่ง ส่งผลให้ธนาคารกลางสหรัฐมีโอกาสลดอัตราดอกเบี้ยน้อยลงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ตลาดมีการกำหนดราคาโดยมีโอกาสประมาณ 56% ที่จะลดราคาในเดือนกันยายน ตามเครื่องมือ CME FedWatch ลดลงจาก 77.8% เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

นักลงทุนจะมีโอกาสประเมินสถานการณ์เงินเฟ้อเมื่อมีการประกาศตัวเลขดัชนีราคาผู้บริโภคสหรัฐในเวลา 18.30 น. GMT ในวันพุธ เพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่เฟดจะสรุปการประชุมนโยบายสองวัน

นักเศรษฐศาสตร์ที่สำรวจโดย Reuters คาดว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปของราคาผู้บริโภคจะลดลงเหลือ 0.1% จาก 0.3% ในเดือนที่แล้ว และอัตราเงินเฟ้อของราคาหลักจะยังคงทรงตัวในเดือนนี้ที่ 0.3%

ในขณะเดียวกัน เฟดเห็นกันอย่างแพร่หลายว่าอัตราการถือครองอยู่ที่ 5.25% ถึง 5.5% โดยให้ความสำคัญกับการคาดการณ์ทางเศรษฐกิจที่อัปเดตของผู้กำหนดนโยบายที่เรียกว่า “dot plot” และการแถลงข่าว ของประธานเจอโรม พาวเวลล์ เพื่อหาเบาะแสว่าการปรับลดอัตราดอกเบี้ยจะเริ่มต้นได้เร็วแค่ไหน

“ฉันติดตามดูเหมือนว่าจำนวนการปรับลดในปี 2024 จะถูกลดระดับจากสามในปัจจุบันเหลือสอง” ใน dot plot ล่าสุด Kieran Williams หัวหน้าฝ่าย Asia FX ของ InTouch Capital Markets กล่าว

อย่างไรก็ตาม พาวเวลล์มีแนวโน้มที่จะมีท่าทีที่ค่อนข้างจะผ่อนคลาย เมื่อพิจารณาจากตัวชี้วัดการเติบโตที่น่าผิดหวังนับตั้งแต่การประชุมเฟดครั้งล่าสุด วิลเลียมส์กล่าว

เงินยูโรทรงตัวที่ 1 ดอลลาร์0740 EUR=EBSโดยคงระดับต่ำสุดในวันอังคารที่ 1.07195 ดอลลาร์ ซึ่งเป็น ระดับ ต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 2 พฤษภาคม

เงินสเตอร์ลิงGBP=D3ไม่เปลี่ยนแปลงที่ 1 ดอลลาร์27395 . ตัวเลขการผลิตมวลรวมภายในประเทศของสหราชอาณาจักรสำหรับเดือนเมษายนมีกำหนดในวันพุธ

พระราชบัญญัติการปรับสมดุลของ B OJ

ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น (BOJ) จะประชุมกันในสัปดาห์นี้เช่นกัน ซึ่งคาดว่าธนาคารกลางจะรักษาอัตราดอกเบี้ยให้คงที่ และพิจารณาว่าจะให้แนวทางที่ชัดเจนยิ่งขึ้นเกี่ยวกับแผนการลดงบดุลขนาดใหญ่หรือ ไม่

“BOJ จะต้องไต่เชือกในการประชุมนโยบายในสัปดาห์นี้เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เงินเยนไหลออกโดยไม่ตั้งใจ ในขณะเดียวกันก็สนับสนุนการเติบโตและป้องกันตลาด JGB ที่ไม่เป็นระเบียบ” Wei Liang Chang นักยุทธศาสตร์ด้านสกุลเงินและเครดิตของ DBS กล่าว

ดอลลาร์คงค่าเงินเยนตรึงไว้ที่ 157.06 JPY=EBSแม้ว่าคู่สกุลเงินจะยังคงแตะระดับสูงสุดในรอบหนึ่งสัปดาห์ที่ 157.40 แตะวันก่อนหน้า

ในขณะที่ธนาคารกลางของญี่ปุ่นมีแนวโน้มที่จะหารือเกี่ยวกับการปรับลดการซื้อพันธบัตรเพื่อควบคุมแรงกดดันในการขายเงินเยน แต่ค่าเงินดอลลาร์/ความผันผวนในสัปดาห์นี้ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับการประชุม CPI ของสหรัฐฯ และเฟดในวันพุธ C Hangกล่าวเสริม

การอ่อนค่าของเงินเยนสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 34 ปีที่ 160.245 ต่อดอลลาร์ ณ สิ้นเดือนเมษายน กระตุ้นให้ญี่ปุ่นเข้าแทรกแซงอย่างเป็นทางการหลายรอบ มูลค่ารวม 9.79 ล้านล้านเยน (62.31 พันล้านดอลลาร์)

ข้อมูลเผยเมื่อวันพุธ ราคาขายส่งของญี่ปุ่นในเดือนพฤษภาคมเพิ่มขึ้น 2.4% จากปีก่อนหน้านับเป็นการเพิ่มขึ้นรายปีที่เร็วที่สุดในรอบ 9 เดือน

ในสกุลเงินดิจิทัล bitcoin BTC= ล่าสุดลดลง 0.36% เหลือ 67,040.00 ดอลลาร์

ข่าวที่น่าสนใจวันนี้

ตลาดทั่วโลกวันนี้

26 มิ.ย. 2024

แรงหนุนจากค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นและอัตราผลตอบแทนของกระทรวงการคลัง

ดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเงินยูโรร่วงลงใกล้ระดับต่ำสุดในช่วงที่ผ่านมา

17 มิ.ย. 2024

ดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเงินยูโรร่วงลงใกล้ระดับต่ำสุดในช่วงที่ผ่านมา ตลาดรั้งข้อมูลจีน

หุ้นเอเชียร่วง เงินเยนผันผวนก่อนคำตัดสิน BOJ

14 มิ.ย. 2024

ข้อมูลในวันพฤหัสบดีแสดงให้เห็นว่าจำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอรับสวัสดิการว่างงานใหม่เพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 10 เดือนในสัปดาห์ที่แล้ว ในขณะที่ราคาผู้ผลิตลดลงอย่างกะทันหันในเดือนพฤษภาคม

ภาพรวมตลาดเรียลไทม์