ดอลลาร์ร่วงลงจากอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐที่เย็นลง เยนเปราะบางก่อน BOJ

13 มิ.ย. 2024

สิงคโปร์ 13 มิ.ย. (รอยเตอร์) -สกุลเงินเอเชียทรงตัวในวันพฤหัสบดี เทียบกับดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงจากอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ ที่อ่อนตัวกว่าคาด ยกเว้นเงินเยนที่ยังคงถูกบีบก่อนการประชุมธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น และผู้กำหนดนโยบายของสหรัฐฯ ส่งสัญญาณว่าจะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ สูงมาระยะหนึ่งแล้ว

ข้ามคืน ค่าเงินยูโรEUR=EBSเพิ่มขึ้น 0.6% และทะลุเหนือค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 200 วัน โดยซื้อครั้งสุดท้ายที่ 1.0811 ดอลลาร์ ดอลลาร์ออสเตรเลียAUD=D3เพิ่มขึ้น 0.9% เป็น $0.6662 และดอลลาร์นิวซีแลนด์NZD=D3กระโดดขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบห้าเดือนเหนือ $0.62 ก่อนที่จะตกลงที่ $0.6183 เยนJPY=EBSเพิ่มขึ้น แต่เพียงประมาณ 0.2% เท่านั้น

กำไรมีมากขึ้นภายหลังจากรายงานอัตราเงินเฟ้อ ของสหรัฐฯ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าราคาผู้บริโภคทรงตัวแบบเดือนต่อเดือนในเดือนพฤษภาคม เทียบกับที่ตลาดคาดการณ์ไว้ว่าจะสูงขึ้น 0.1%

พวกเขาถูกตัดออกเมื่อธนาคารกลางสหรัฐคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 5.25-5.5% และค่ามัธยฐานของผู้กำหนดนโยบายสำหรับจำนวนการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ลดลงเหลือเพียง 1 ครั้งจาก 3 ครั้งในเดือนมีนาคม

เงินสเตอร์ลิงGBP=D3เพิ่มขึ้น 0.5% ในชั่วข้ามคืนเป็น 1.2798 ดอลลาร์ ความเคลื่อนไหวในช่วงเช้าค่อนข้างสงบในการค้าเอเชีย แม้ว่าสกุลเงินที่อ่อนค่าลง เช่น รูเปียห์ของอินโดนีเซีย น่าจะทรงตัวเพื่อบรรเทาได้บ้าง

แม้จะมีการคาดการณ์ของเฟด แต่ตลาดยังคงติดอยู่กับการปรับลดอัตราดอกเบี้ยพื้นฐานเกือบ 25 จุดในปีนี้เฟดวอทช์

“ผมคิดว่าตลาดมองว่าค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลง โดยมีความผันผวนอยู่ระหว่างนั้น” อิมเร สเปเซอร์ นักยุทธศาสตร์ของ Westpac ในโอ๊คแลนด์กล่าว “นั่น (ส่วนใหญ่) เกิดจากการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของเฟด ซึ่งยังคงกำหนดราคาไว้สำหรับปีนี้”

เงินหยวนของจีนCNH=D3ทรงตัวที่ 7.2627 ในการซื้อขายในต่างประเทศช่วงแรก โดยเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากเงินดอลลาร์ในชั่วข้ามคืน

ประธานเฟด เจอโรม พาวเวลล์ มีน้ำเสียงที่คุ้นเคยในการแถลงข่าวของเขา และเน้นย้ำว่าผู้กำหนดนโยบายจะอ่อนไหวต่อข้อมูลทางเศรษฐกิจ แม้ว่าจะมีการคาดการณ์การปรับลดน้อยลงในปีนี้ แต่ผู้กำหนดนโยบายได้กำหนดให้มีการปรับลดงบประมาณสำหรับปี 2568 หรือ 2569

“แม้ว่ามุมมองการปรับลดอัตราดอกเบี้ยจะดูประหม่ามากกว่าในเดือนมีนาคม แต่เราคิดว่ารายละเอียดต่างๆ อยู่ในระดับปานกลาง” จอห์น เวลิส นักยุทธศาสตร์มหภาคของอเมริกาที่ BNY กล่าว โดยสังเกตว่าการคาดการณ์ของผู้กำหนดนโยบาย 8 ใน 19 รายการเป็นการปรับลดสองครั้งในปีนี้

ถึงกระนั้น ค่าเงินเยนก็สบายใจได้ ซึ่งกำลังดิ้นรนกับโมเมนตัมขาลง ในขณะที่ช่องว่างนั้นกว้างมากระหว่างอัตราใกล้ศูนย์ของญี่ปุ่นกับอัตราระยะสั้นของสหรัฐฯ ที่สูงกว่ามาก

ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นสรุปการประชุมนโยบายสองวันในวันศุกร์ และตลาดต่างคาดหวังว่าจะมีการประกาศหรือส่งสัญญาณว่าธนาคารจะถอนการซื้อพันธบัตรจำนวนมากเพื่อให้อัตราผลตอบแทนของญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นอีก

นั่นทำให้เงินเยนเสี่ยงต่อความผิดหวัง ราคาตกลงมาครั้งสุดท้ายที่ 156.82 ต่อดอลลาร์ และแตะระดับต่ำสุดในรอบ 17 ปีที่ 97.06 ต่อกีวีNZDJPY=ในชั่วข้ามคืน และแตะระดับต่ำสุดในรอบ 16 ปีที่ 200.91 บนเงินสเตอร์ลิงGBPJPY= R

“เราคาดว่า BOJ จะไม่เป็นไปตามความคาดหวังเหล่านั้นซึ่งอาจส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยของญี่ปุ่นและเงินเยนร่วงลงได้” คริสตินา คลิฟตัน นักยุทธศาสตร์อาวุโสด้านสกุลเงินของธนาคารคอมมอนเวลธ์แห่งออสเตรเลียกล่าว

“การสื่อสารจากเจ้าหน้าที่ BOJ แนะนำว่าต้องการใช้เวลาในการปรับเปลี่ยนการตั้งค่านโยบายอีกครั้ง”

อัตรา FX โลกhttps://tmsnrt.rs/2RBWI5E


รายงานโดย Tom Westbrook; เรียบเรียงโดยไมเคิล เพอร์รี่

ข่าวที่น่าสนใจวันนี้

ตลาดทั่วโลกวันนี้

26 มิ.ย. 2024

แรงหนุนจากค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นและอัตราผลตอบแทนของกระทรวงการคลัง

ดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเงินยูโรร่วงลงใกล้ระดับต่ำสุดในช่วงที่ผ่านมา

17 มิ.ย. 2024

ดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเงินยูโรร่วงลงใกล้ระดับต่ำสุดในช่วงที่ผ่านมา ตลาดรั้งข้อมูลจีน

หุ้นเอเชียร่วง เงินเยนผันผวนก่อนคำตัดสิน BOJ

14 มิ.ย. 2024

ข้อมูลในวันพฤหัสบดีแสดงให้เห็นว่าจำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอรับสวัสดิการว่างงานใหม่เพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 10 เดือนในสัปดาห์ที่แล้ว ในขณะที่ราคาผู้ผลิตลดลงอย่างกะทันหันในเดือนพฤษภาคม

ภาพรวมตลาดเรียลไทม์